Lễ khởi công Dự án xây dựng tuyến đường vào khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Sáng ngày 3/5/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khởi công Dự án xây dựng tuyến đường vào khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng đánh giá cao thành tựu về kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng đã đặt được. Nhấn mạnh việc quan tâm đầu tư có hiệu quả cho công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc là nhằm thể hiện trách nhiệm của thành phố trước lịch sử và trước thế hệ mai sau.

Quần thể di tích khảo cổ học cánh đồng Cao Quỳ của Hải Phòng, cùng những di tích bãi cọc đời Trần đã phát hiện tại các khu vực lân cận thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương là những tư liệu, sử liệu vật chất vô giá, là hiện vật độc đáo bổ sung cho phần thiếu khuyết của sử liệu khi nghiên cứu về cuộc chiến chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc. Đồng thời, phát hiện này cũng mở ra hướng nghiên cứu mới tổng thể, toàn diện, bao quát hơn về quy mô không gian và các địa điểm diễn ra trận chiến của quân và dân nhà Trần năm 1288 trên địa bàn Hải Phòng.

Thủ tướng khẳng định việc bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ đòi hỏi một kế hoạch lâu dài, triển khai thực hiện cẩn trọng theo từng giai đoạn, hướng tới mục tiêu bảo tồn nguyên trạng khu di tích, tuyên truyền giá trị của di tích tới công chúng, xây dựng công trình phát huy giá trị di tích; không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống to lớn cả trước mắt và lâu dài.

Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ (lưu lại chiến tích trận Bạch Đằng lần thứ 3, năm 1288) có diện tích khoảng 30.680 m². Trong đó, cổng chính rộng 20 m xây trụ và mái cổng kiểu kiến trúc cổ lợp ngói mũi hài, cánh cổng là gang đúc chi tiết hoa văn; hệ thống tường bao có tổng chiều dài 724 m xây gạch, mái mũ tường ngói giả cổ; nhà đón tiếp, trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360 m², 1 tầng theo kiến trúc giả cổ; khu bảo tồn bãi cọc xây dựng mái nhà che khung cột giả cổ diện tích 2.000 m². Khu bảo tồn còn có hệ thống sân vườn, thảm cỏ xây dựng diện tích 20.000 m² cùng các tiện ích khác như nhà vệ sinh, nhà bảo vệ...Riêng mặt bằng bãi cọc phát lộ được bảo tồn theo hướng lấp đất, xây dựng hình tượng cọc 3D lộ thiên cho khách tham quan.

Thủ tướng lưu ý “Dự án Tuyến đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ không chỉ đơn thuần là một Dự án xây dựng cơ bản đơn thuần mà là một công trình văn hóa, lịch sử. Việc xây dựng các công trình là để làm nổi bật di sản. Do vậy trong toàn bộ quá trình thi công, đòi hỏi các đơn vị phải tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc về giá trị, yếu tố gốc và tính nguyên vẹn của di chỉ".

Với chiều dài 3,488 km tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ nối quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã Lưu Kỳ, Liên Khê, Thủy Nguyên. Tuyến đường có mặt đường rộng 12 m, vỉa hè đoạn rẽ vào bãi cọc hè rộng 5m, đặc biệt khu bảo tồn có bãi đỗ xe rộng 1 ha. Dọc tuyến đường bố trí hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh bóng mát với các loại cây như lim xanh, long não và xà cừ.
Ngân sách thành phố Hải Phòng sẽ chi 427,521 tỉ đồng cho đầu tư xây dựng tuyến đường và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành sau 135 ngày thi công.

456

Nguồn: Tin tức THP

 

Tin liên quan

6 Điều cần lưu ý khi mua nhà đất
( 16:07:00 PM - 17/05/2017 )
Những lưu ý khi mua nhà là những điều cần thiết phải chú ý khi chúng ta có đang có kế hoạch tìm mua căn hộ, xây dựng tổ ấm giá đình mình. Bởi mua ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0939921888
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+